Skip to content

Streamline Thailand

STREAMLINE THAILAND แคปซูลอวกาศที่คุณก็เป็นเจ้าของได้

                          ในช่วงที่คุณ และคุณ และคุณออกไปไหนไม่ได้ เราอยากแนะนำให้รู้จักกับเจ้าแคปซูลอวกาศที่สัมผัสได้จริง ในนาม STREAMLINE THAILAND ทางเลือกที่จะมาช่วยเปลี่ยนโลกจินตนาการของคุณให้กลายเป็นจริง เสมือนคุณได้นั่งแคปซูลอวกาศไปท่องโลกที่คุณต้องการ เพียงแค่เปิดประตูเข้าไป

คุณเบนซ์ และคุณบอล สองพี่น้องผู้นำเข้ารถบ้านวินเทจมือสองเพื่อนำกลับมารีโนเวทใหม่ในนาม Streamline Thailand ที่พวกเขาเล่าว่า แรกเริ่มของการเดินบนเส้นทางสายนี้นั้นเกิดขึ้นจากความสงสัย จนในที่สุดกลายเป็นความหลงใหล และสุดท้ายเกิดขึ้นเป็นความรักแท้ แบบไร้ข้อสงสัย การเดินทางท่องโลกไปพร้อมกับเรื่องราวในการพบเจอรถบ้านแต่ละคันนั้น คือความประทับใจ และประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากหน้าประวัติศาสตร์ในหนังสือเล่มไหน ทำให้เจ้ารถบ้านทั้งหมดที่พวกเขาหลงใหลกลายเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่

แคปซูลสีเงินทรงอวกาศที่บรรจุความฝันของนักเดินทาง ความสงบ โลกส่วนตัว ฯลฯ ตามแต่จินตนาการของแต่ละบุคคลหลากหลายคันที่เรียงราย พร้อมดีไซน์ภายในที่เก๋ เท่ เสมือนคุณได้หลุดเข้าไปอยู่ในโลกส่วนตัว ภายในโชว์รูมของ Streamline Thailand นั้น ล้วนบรรจุความฝันของพวกเขา และพวกคุณทุกคนไว้อย่างเต็มเปี่ยมสองพี่น้องสายแอดเวนเจอร์เล่าให้ทีมงานการาจไลฟ์ฟังถึงจุดเริ่มต้นของความหลงใหลในครั้งนี้

“ผมและพี่ชายชอบเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม และเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ครั้งหนึ่งนั่งเปิดแมกกาซีนอ่าน ไปเจอรถแนวๆ นี้ ชื่อว่า Air Stream จอดอยู่ด้านหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ ทีแรก พวกผมไม่ได้สนใจ แต่พอเดินทางไปอเมริกา ก็ไปเห็นรถแบบเดียวกันนี้จอดอยู่ในปั๊มน้ำมัน รู้สึกคุ้นตามาก และเป็น Air Stream สมัยก่อน รู้มาว่าเป็นรถที่ได้รับความนิยมมากในอดีต และเพิ่งกลับมานิยมอีกครั้งเมื่อไม่ถึง 10 ปีนี้

แรกๆ พวกเรารู้จักแต่ Camper Van หรือ รถบ้าน Rv ซึ่งก็ชอบสไตล์นี้อยู่แล้วครับ แต่พอได้มาเห็น Air Stream ยิ่งชอบมากขึ้นอีก เพราะเราก็ชอบงานดีไซน์แนวอวกาศอยู่แล้ว พอมีโอกาสเดินทางไปอเมริกา เลยเริ่มไปศึกษา แลค้นหาว่ารถรูปแบบนี้คือรถอะไร ทำจากวัสดุอะไร ทำไมมันสวย แล้วประวัติศาสตร์เป็นมายังไง จนลึกเข้าไปเจอว่ารถแบบนี้ ผลิตตั้งแต่ปี 193 กว่า เป็นรถ Air Stream ทำจากอลูมิเนียม ซึ่งครั้งแรกสงสัยว่าทำไมหน้าตารถมันเหมือนเครื่องบิน ก็ไปรู้ว่าที่จริง รถคันนี้ผลิตในโรงงานเครื่องบิน ในช่วงสงครามโลกเขาใช้เทคโนโลยีพวกนี้มาทำรถ รูปทรงเลยออกมามนๆ แนวอวกาศ”

จุดเริ่มต้นของการนำรถ Air Stream มาจัดจำหน่ายจนเป็นธุรกิจภายใน สตูดิโอ STREAMLINE THAILAND นั้น นอกจากความชอบส่วนตัวของทั้งสองพี่น้อง เบนซ์ และบอล แล้ว มันคือเรื่องของมิตรภาพในสังคมของคนที่หลงใหลในสิ่งเดียวกัน เรื่องราวต่างๆ ของการได้มาในตัวรถแต่ละคัน ประวัติความเป็นมาของตัวรถที่เป็นมรดกตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่นของชาวอเมริกัน ทั้งสองเล่าว่า เขาไม่ได้เป็นดีลเลอร์ในการจำหน่าย กว่าจะได้แคปซูลอวกาศเหล่านี้มา พวกเขาออกตามหาจากกลุ่มคนที่สะสม และรักในสิ่งนี้จริงๆ ซึ่งเมื่อไปเจอรถคันที่ถูกใจ หลายครั้งที่เข้าไปติอต่อขอซื้อ เจ้าของรถเขาจะไม่ถามว่าคุณจะซื้อราคาเท่าไหร่ แต่เขาจะถามว่าคุณจะเอารถคันนี้ไปทำอะไร จึงเกิดเป็นความประทับใจ และหลงใหลในตัว Air Stream นี้มากขึ้น เพราะเป็นรถที่ทำให้ทั้งสองพี่น้องได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ เรียนรู้เรื่องพบปะผู้คนทั้งในไทย และต่างประเทศ

เมื่อรถยุคเก่า ที่ตกมาอยู่ในมือของคนรุ่นใหม่ การใช้ไอเดียในการ Transform รถเหล่านี้ให้เหมาะสม และรองรับกับความต้องการของกลุ่มคนยุคใหม่ ไม่เฉพาะแค่กลุ่มวินเทจคาร์ แต่การปรับเปลี่ยน เสริมไอเดียในการออกแบบเข้าไป ทำให้เกิดเป็น โขว์รูม STREAMLINE THAILAND จนกลายเป็นธุรกิจบริการเช่ารถ Air Stream แบบครบวงจร

“เราต้องทำ Business ครับยุคนี้ เรามีทีมงาน และเราต้องสร้างรายได้มาเลี้ยงทีมได้ เพราะผมมองว่ารถพวกนี้มันสามารถปรับเข้ากับชีวิตได้ ปรับเข้ากับสถานการณ์ได้ ไปได้เรื่อยๆ ผมก็เลยต้องหาแนวคิด Innovation ใหม่ๆ เข้ามา ช่วงหลังมานี้ผมจะคิด และนำเสนอไอเดียการใช้รถพวกนี้ในหลายรูปแบบ และมันต้องไม่ตายตัว ทำขึ้นให้คนเห็นก่อน เพื่อเป็นตัวอย่าง เกิดเป็นไอเดียต่อยอดให้กับลูกค้า หลายแบรนด์สินค้าต้องการความแปลกใหม่ หลายครั้งคุณจะเห็นว่ารถเหล่านี้กลายไปเป็น Pop Up Store ซึ่งก็ออกมาเป็นที่พอใจ ได้รับการตอบรับอย่างดี

อีกมุมหนึ่ง ผมอยากนำรถเหล่านี้ไปทำเป็น Airbnb ให้คนเช่าพัก มันน่าสนใจนะ ที่พักเคลื่อนที่ได้ เปลี่ยนโลเคชั่นได้ คนที่ลงทุนก็ไม่จำเป็นต้องไปซื้อบ้าน หรือคอนโดแพงๆ ซึ่งถ้ามีคนสนใจผมก็พร้อมแชร์ไอเดียตรงนี้ให้ ส่วนตัวแล้วผมก็อยากทำเองด้วยส่วนหนึ่ง แต่อาจจะเป็นสไตล์ของ Stream Line

ส่วนในบริการให้รูปแบบอื่นนอกจากการขายรถแล้ว ผมยังดีไซน์ภายในรถให้ออกมาในหลายรูปแบบ และเน้นว่าถ่ายรูปสวย เหมือนเข้าไปถ่ายในสตูดิโอ หลายคนเข้ามาเช่าเพื่อถ่าย Photo Book ถ่าย Pre Wedding เอารถไปเข้าฉาก บางคันนำไปใช้เป็นห้องสำหรับเสิร์ฟอาหาร หรือการนำรถไปประกอบอีเว้นท์ต่างๆ ไม่ว่าจะงานวินเทจ หรือ Wonder Fruit ที่เราคุ้นชิน ในอนาคตยังมีลูกค้าบางท่านต้องการนำไปทำเป็นร้านตัดผม ร้านขายเสื้อผ้าในสไตล์ของเขาเอง เพราะรถบ้านพวกนี้มันจะแสดงความเป็นตัวตนคุณ รูปแบบที่ไม่ตายตัวจะทำให้ธุรกิจ หรือแบรนด์ของคุณมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นขึ้น”

นอกจากการนำรถเข้ามาขาย Stream Line ยังมีบริการลูกค้าที่ต้องการรถรุ่นใหม่ และบริการดูแลความสะอาดเรียบร้อยภายใน หรือเข้าใจง่ายๆ ก็มีบริการหลังการขายทุกอย่างให้กับรถบ้านนี้เหมือนที่รถยนต์อื่นๆ มี และที่ต้องหันมาทำตลาดรถรุ่นใหม่ เนื่องจากความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น นี่จึงเป็นอีกธุรกิจที่เพิ่มเติมขึ้นมาให้ Stream Line ครบวงจรมากยิ่งขึ้น

“ตอนนี้เราทำตลาดรถยนต์รุ่นใหม่อยู่เหมือนกัน เพราะมีลูกค้าสนใจเยอะ ส่วนเรื่องรถเช่า ถ้าลูกค้าเช่าไปเราก็มีบริการพร้อมให้เขา เพื่อไปดูแลความเรียบร้อยต่างๆ เช่น ลูกค้าเช่าไปในงาน Wonder Fruit ผมก็จะมีส่งบริกรไปให้ด้วย คอยดูแลเรื่องน้ำ ไฟ มองง่ายๆ ก็คล้ายกับเป็นโรงแรมเคลื่อนที่ เพราะจริงๆ นิสัยคนไทยคือชอบการได้รับบริการที่ครบวงจร เติมน้ำ ถ่ายของเสียจากในรถออก คือเรามีบริการรองรับอย่างสมบูรณ์แบบครับ

ที่นี่มีสตูดิโอให้เช่า มีลูกค้าเข้ามาเรื่อยๆ และมีพี่เด๋อ Photobynakarintr เขาเข้ามาทำอีเว้นท์กับเรา เอารถบ้านไปจอดหลายๆ คัน แบ่งสัดส่วนให้น่าสนใจ บางคันใหญ่หน่อยเราก็ทำเป็นห้องเลคเชอร์ บางคันใช้วางกล้อง และบางคันใช้เป็นสตูดิโอ นี่ถือเป็น work shop ที่สนุกมาก เราก็จัดให้ทั้งหมดครับ”

จะเห็นได้ว่าตลาดของรถบ้าน หรือ Air Stream นั้นมีสัญญาณที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วยกลุ่มคนในปัจจุบันต้องการมีไลฟ์สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ชอบความแตกต่าง และออกไปใช้ชีวิตในรูปแบบที่ผจญภัยท่ามกลางธรรมชาติมากยิ่งขึ้น อีกทั้งงานดีไซน์ก็กลายมาเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ ในการใช้ชีวิต ทำให้รูปแบบที่ไม่จำกัดของการออกแบบภายในของ Air Stream เป็นที่ต้องการ

“ต้องยอมรับว่าตลาดรถประเภทนี้โตขึ้น มีทั้งคนที่ไม่ได้ซื้อกับเรา และนำเข้าเอง หรือคนที่นำไปทำเป็นรีสอร์ท เช่น Air Stream Camp Site ที่ปราณบุรี เราเองคิดว่าอนาคตตลาดรถบ้านน่าจะมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอีก และปัจจุบันเรื่องรถคาราวานโตขึ้น ธุรกิจของเราก็จะโตขึ้นด้วย เชื่อไหมว่าหลังจากโครงการก้าวคนละก้าวของพี่ตูนเกิดขึ้น คาราวานรถบ้านกลับโตขึ้นด้วยเช่นกัน

ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ ที่นำมาตกแต่งภายใน เราแบ่งออกเป็น 2 อย่าง คือเป็นเฟอร์นิเจอร์น็อคดาวน์ทั่วไป ในสไตล์ของ Egg White ที่เราเป็นดีลเลอร์ กับอีกแบบที่เราพยายามจะหยิบบางอย่างเข้ามาใช้ภายในเอง ซึ่งในตัวของ Egg White เอง เราพยายามที่จะนำเสนอฟังก์ชั่นในการใช้งานในรูปแบบของคนไทย เพราะรถบ้านที่นำเข้ามาส่วนมากภายในจะเป็นฟังก์ชั่นที่แหมาะสมกับการใช้งานของต่างชาติ เราก็กำลังจะพัฒนาให้เหมาะสมครับ ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ที่ซื้อรถเข้ามา ยังมีความรู้เรื่องนี้กันน้อยมาก ว่าควรใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไหนที่จะเหมาะสม เราก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการแนะนำ และให้คำปรึกษาตรงจุดนี้ได้

ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาซื้อกับเรา เขาจะรู้จัก Air Stream อยู่แล้ว แค่เห็นเขาก็พุ่งเข้ามาหาแล้ว ไม่ได้สนใจว่าภายในจะดีไซน์แบบไหน เรื่องดีไซน์ภายในเป็นเรื่องรองจากรูปแบบของตัวรถ

ยุคแรกๆ ที่เริ่มทำ ลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อเพื่อใช้ไว้อยู่เอง แต่เมื่อเศรษฐกิจเริ่มไม่ดี คนอยากมีเงิน ก็นำไปใช้ลงทุน ต่อยอดทำอย่างอื่นๆ เพื่อให้มีรายได้เพิ่ม เช่น หน้าสตูของเราผมก็นำรถมาทำเป็นร้านชานม Kamu ให้คนได้เห็นภาพ ก็เริ่มมีคนติดต่อเข้ามา

เรามองว่าเวลาอีเว้นท์บ้านเราจัดงานกันครั้งหนึ่ง เขาเสียไปกับพวกโครงสร้างต่างๆ ค่อนข้างมาก พอจบงานโครงสร้างบางอย่างถูกรื้อทิ้งไปแบบเปล่าประโยชน์ ใช้เวลานาน แต่ถ้าเป็นรถแบบนี้ ค่ปรับเปลี่ยนภายในให้เข้ากับงาน แล้วนำไปตั้ง ทุกอย่างจบ และล็อคได้ด้วย ซึ่งตอบโจทย์ลูกค้ามาก อีกอย่างผมพยายามทำเรื่อง Eco Friendly ด้วย จะได้ช่วยกันรักษ์สิ่งแวดล้อม

สำหรับ Stream Line ของเราเน้นหลัก 3E มากครับ อยากจะเป็นทั้ง Easy Work, Eco Friendly และ Easy Go เป็นคอนเซ็ปต์ที่เราตั้งใจว่าเมื่อนำรถไปออกงานแต่ละครั้ง คุณจะต้องมีขยะให้น้อยที่สุด ในอนาคต การจัดงานเขาอาจจะต้องถึงขั้นถามกันว่า งานของคุณจะสร้างขยะมากน้อยเท่าไหร่ รีไซเคิลได้ไหม ใช้พลังงานมากหรือเปล่า ถ้าทำให้สภาพแวดล้อมเสียมาก เขาอาจจะนำมาพิจารณาการจัดงานของคุณก็เป็นได้ เราก็ต้องใส่ใจในเรื่องนี้เป็นพิเศษเช่นกัน

ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาซื้อกับเรา เขาจะรู้จัก Air Stream อยู่แล้ว แค่เห็นเขาก็พุ่งเข้ามาหาแล้ว ไม่ได้สนใจว่าภายในจะดีไซน์แบบไหน เรื่องดีไซน์ภายในเป็นเรื่องรองจากรูปแบบของตัวรถ

ยุคแรกๆ ที่เริ่มทำ ลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อเพื่อใช้ไว้อยู่เอง แต่เมื่อเศรษฐกิจเริ่มไม่ดี คนอยากมีเงิน ก็นำไปใช้ลงทุน ต่อยอดทำอย่างอื่นๆ เพื่อให้มีรายได้เพิ่ม เช่น หน้าสตูของเราผมก็นำรถมาทำเป็นร้านชานม Kamu ให้คนได้เห็นภาพ ก็เริ่มมีคนติดต่อเข้ามา

Let's Share:

More...

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า